Ý tưởng phim ngắn 6 cách dễ dàng dể tìm cảm hứng

Originally posted on 18/03/2022 @ 03:56

Lên ý tưởng phim ngắn không khó. Trên thực tế, có khả năng bạn đã có rất nhiều ý tưởng câu chuyện bên trong mình đang chờ được tìm thấy.

Diễn biến câu chuyện cũng là một trong những công đoạn làm phim sáng tạo nhất. Khi nghĩ về ý tưởng phim, không có câu trả lời nào sai – hãy để trí tưởng tượng của bạn phóng khoáng!

Vì vậy, cho dù bạn đang làm phim sinh viên hay đang tìm kiếm chiến thắng trong liên hoan phim, những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn tạo ra những ý tưởng phim ngắn mới và có giá trị.

1. Biết đối tượng của bạn

Trước khi lên ý tưởng phim, bạn cần biết khán giả của mình. Có nghĩa là, mỗi bộ phim đều có một mục đích khác nhau. Phim của bạn có thể dành cho một dự án học đường hoặc một cuộc thi .

Đôi khi có những quy tắc bạn cần tuân theo để chiếu phim của mình cho một số khán giả cụ thể. Ví dụ, một số liên hoan phim có giới hạn về thời lượng chiếu. Thường thì phim ngắn cần dài từ 5 đến 15 phút.

Bạn cũng nên xem những bộ phim có cùng lượng khán giả như của bạn. Ví dụ: phim từng đoạt giải thưởng hoặc phim ngắn trong thể loại và ngân sách của bạn.

2. Cảm hứng (Ý tưởng phim ngắn)

ý tưởng phim
Ý tưởng phim ngắn 4

Ý tưởng cho phim có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Cách dễ nhất là tìm kiếm cảm hứng từ các phương tiện khác như sách, nghệ thuật, âm nhạc, báo chí và thậm chí cả các bộ phim khác. Ví dụ, đã có nhiều chuyển thể được lấy từ kinh thánh.

  Cách Quảng cáo Khóa học online

Được truyền cảm hứng không phải là ăn cắp; bạn có thể sửa đổi câu chuyện theo phong cách của bạn. Bạn có thể thích xung đột, khúc quanh hoặc các nhân vật trong một bộ phim hiện có và sử dụng những yếu tố này trong ý tưởng phim ngắn của riêng bạn.

Ngoài ra, nếu có một bộ phim hoặc cuốn sách bạn thích, hãy viết ra những gì bạn thích trong đó. Hiểu được điều gì tạo nên một câu chuyện hay là một phần quan trọng trong quá trình viết kịch bản.

3. Những câu chuyện đời thực

Cũng như những câu chuyện hư cấu, cũng có những câu chuyện đời thực. Bạn có thể tạo ra các ý tưởng phim dựa trên kinh nghiệm sống của chính mình. Mọi người đều có một câu chuyện để kể, và nó có thể đơn giản là về các mối quan hệ, kinh nghiệm đi học hoặc đi làm của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thay đổi câu chuyện một chút trong trường hợp ai đó kiện bạn hoặc điều đó xúc phạm ai đó trong đời thực.

Ý tưởng phim ngắn không cần quá sâu sắc như phim dài tập. Phim ngắn có thể là một cảnh, một đoạn nhân vật hoặc kể một câu chuyện cười. Thông thường các nhà làm phim sử dụng phim ngắn như những tấm thẻ gọi cho công việc sau này.

4. Quy ước về thể loại (Ý tưởng phim ngắn)

ý tưởng cho phim
Ý tưởng phim ngắn 5

Ý tưởng cho phim cũng có thể đến từ mã thể loại. Đây là những quy tắc cơ bản mà hầu hết tất cả các bộ phim thuộc thể loại đó đều tuân theo. Ví dụ, mã thể loại của kinh dị là bóng tối, ma quỷ, những thứ không giải thích được và nỗi sợ hãi. Các mã thể loại ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của một bộ phim từ bối cảnh, cốt truyện, nhân vật và đạo cụ.

  Cách lên ý tưởng marketing hay

Quan trọng nhất, bằng cách viết theo quy tắc thể loại, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ý tưởng phim ngắn. Nhiều nhà biên kịch đã nghĩ đến một thể loại trước khi họ bắt đầu viết. Điều này cho phép bạn có một lượng khán giả chính xác cho phim của mình, điều này sẽ giúp ích khi bạn bán phim. Ngoài ra còn có các liên hoan phim theo thể loại cụ thể.

5. Tác động cảm xúc

Thứ nhất, câu chuyện phim của bạn cần có cảm xúc để kết nối với khán giả. Khi nảy ra ý tưởng làm phim ngắn, bạn có thể sử dụng cảm xúc để làm nguồn cảm hứng. Ví dụ, bạn có thể viết một bộ phim xoay quanh chủ đề tình yêu, giận dữ, ghen tuông, tự hào hoặc hạnh phúc.

Mỗi chúng ta đều đã có những trải nghiệm sống khác nhau, nhưng ai cũng có thể liên tưởng đến cảm xúc. Bằng cách xây dựng ý tưởng phim của mình theo cảm xúc, bạn có thể chắc chắn rằng khán giả của mình cũng tham gia.

Hãy thử sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật để viết câu chuyện của bạn. Chẳng hạn như đặt trải nghiệm tình yêu ngoài đời thực của bạn vào một thể loại kinh dị. Làm điều này có thể tạo ra các lớp khác nhau trong kịch bản của bạn và làm cho nó trở nên độc đáo.

6. Ngân sách

Cuối cùng, ý tưởng làm phim nên quan tâm đến kinh phí . Ngân sách của bạn sẽ quyết định loại phim bạn có thể làm.

  Sáng tạo nội dung ngành công nghiệp

Vì vậy, nếu bạn là sinh viên, bạn có thể không có đủ kinh phí hoặc kiến ​​thức để làm một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tương tự như vậy, một nhà sản xuất phim sẽ không có cơ hội với một bộ phim đắt tiền của một nhà biên kịch lần đầu.

Bằng mọi cách, bạn có thể sáng tạo khi viết phim ngắn của mình . Chỉ cần ghi nhớ ngân sách và cách bạn sẽ thực hiện bộ phim khi viết.

Một mẹo khác là viết danh sách những gì bạn đã có quyền truy cập, chẳng hạn như danh sách địa điểm, đạo cụ, thiết bị và phi hành đoàn . Bằng cách này, bạn có thể viết một bộ phim về những gì bạn biết bạn có.

Ngoài ra, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn biết rằng bạn sẽ làm việc với ngân sách thấp . 👍

Kết thúc – Ý tưởng phim ngắn

Tóm lại, như hình trên, ý tưởng phim có thể đến từ nhiều nơi khác nhau. Làm phim cũng là làm việc theo nhóm, vì vậy khi bạn phát triển ý tưởng, hãy chia sẻ chúng với những người khác để nhận phản hồi quan trọng .

Làm thế nào để bạn lên ý tưởng cho các kịch bản phim? Chia sẻ lời khuyên của bạn bên dưới!

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart