Cách sử dụng bảng kẹp Clapperboards

Là một nhà làm phim, điều quan trọng là phải học cách sử dụng bảng kẹp Clapperboards. Mọi người đều biết bảng kẹp trông như thế nào (cho dù đó là bảng kỹ thuật số hay bảng phim truyền thống), nhưng bạn có biết tại sao bạn cần một bảng không?

Clapperboards có một số công dụng trong quá trình hậu sản xuất. Đặc biệt, bạn cần một trong các sản phẩm ghi âm thanh tách biệt với hình ảnh.

Trước khi bạn thực hiện hành động, mọi cú đánh phải được ‘lên bảng’ hoặc ‘định hướng’ bằng bảng kẹp. Ngay cả khi bạn đang làm phim học sinh, hãy cố gắng làm quen với việc sử dụng bảng.

Hướng dẫn nhỏ này sẽ dạy bạn những điều cơ bản về cách sử dụng bảng kẹp và đá phiến có ý nghĩa như thế nào trong phim trường chuyên nghiệp.

Clapperboard là gì?

Bảng kẹp theo nghĩa đen là một bảng với thông tin về cảnh quay được hiển thị cho máy ảnh trước mỗi lần chụp . Bảng có một cánh tay bản lề tạo ra tiếng vỗ tay khi đẩy xuống bảng. Nó được sử dụng trên tất cả các sản phẩm phim và truyền hình trên toàn thế giới. 

Có hai chức năng của bảng kẹp, thứ nhất là nó cho phép người chỉnh sửa biết các chi tiết cụ thể về một cú đánh. Bao gồm cả cuộn, số lần bắn và chụp. Thứ hai, nó đồng bộ hóa âm thanh với hình ảnh. Trong quá trình hậu sản xuất , người chỉnh sửa có thể sử dụng một mũi nhọn trên đoạn âm thanh để sắp xếp hình ảnh và âm thanh.

Đó là máy ảnh trợ lý thứ 2 (còn được gọi là bộ nạp kẹp) có công việc là lên từng cảnh quay. Ở Anh, chúng tôi chủ yếu gọi nó là bảng kẹp hoặc bảng kẹp kỹ thuật số. Tuy nhiên, ở Mỹ, nó thường được gọi là đá phiến.

Đá phiến có nghĩa là gì?

Người cầm một phiến phim
Cách sử dụng bảng kẹp Clapperboards 5

Ban đầu một bảng kẹp được làm bằng đá phiến, và bạn dùng phấn vẽ các con số bắn. Mặc dù ngày nay, bảng kẹp được làm từ acrylic và được vẽ bằng bút dạ. Khi học cách sử dụng bảng kẹp, bạn có thể sẽ bắt đầu với bảng trắng acrylic.

Ngoài ra còn có bảng kẹp kỹ thuật số (mẫu kỹ thuật số), có trên chúng là các hộp điện tử sẵn có. Bảng kẹp kỹ thuật số hiển thị mã thời gian của máy ảnh; điều này giúp trình chỉnh sửa đồng bộ hóa các tệp video và clip âm thanh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ngay cả trên các phim trường lớn, việc sử dụng bảng kẹp bảng trắng vẫn còn phổ biến hơn.

What on a Clapperboard

 • The Clapper Sticks – Những chiếc gậy tạo ra âm thanh để trình chỉnh sửa đồng bộ hóa, nhưng chúng cũng có một mục đích khác. Màu sắc trên que là để kiểm tra cân bằng trắng và màu sắc.
 • Cuộn – Đây là số tham chiếu cho cuộn phim hoặc thẻ nhớ kỹ thuật số.
 • Cảnh – Số cảnh kịch bản được quay
 • Chụp – Số lần chụp của mỗi lần chụp riêng lẻ.
 • Tiêu đề sản xuất – Tên phim hoặc số tập phim truyền hình
 • Director – Tên đầy đủ của giám đốc
 • DOP – Tên đầy đủ của đạo diễn hình ảnh
 • Máy ảnh – Tên viết tắt của nhà điều hành máy ảnh hoặc tên máy ảnh (ví dụ: máy ảnh A)
 • Ngày – Ngày quay cảnh

Một số bảng kẹp có không gian cho thông tin bổ sung, chẳng hạn như khung hình trên giây (FPS) hoặc Tắt tiếng khi âm thanh (MOS). Những người khác bao gồm chỗ cho các chi tiết cảnh khác, ví dụ, INT hoặc EXT (Nội thất hoặc ngoại thất) và Ngày / Đêm. Một bảng kẹp kỹ thuật số cũng giống như vậy nhưng sẽ bao gồm một hộp mã thời gian. Trợ lý máy ảnh sẽ cần đảm bảo rằng mã thời gian trên bảng giống với máy ảnh.

Cách sử dụng bảng kẹp

bảng kẹp kỹ thuật số được sử dụng trên TV set
Cách sử dụng bảng kẹp Clapperboards 6

Khi cảnh quay bắt đầu, trợ lý đạo diễn thứ 2 sẽ đứng trước máy quay với tấm bảng. Họ sẽ viết cảnh và lấy số, cũng sẽ giống như ghi chú của người giám sát kịch bản . Trên bảng kẹp kỹ thuật số, AD thứ 2 sẽ đảm bảo mã thời gian đọc giống như máy ảnh.

Sau đó, Quảng cáo đầu tiên sẽ gọi ‘yên tĩnh trên phim trường’, tiếp theo là ‘âm thanh cuộn’, ‘máy quay phim’ hoặc một số biến thể của cách gọi cuộn phim. Khi âm thanh trả lời ‘tốc độ’ cho biết rằng họ đang ghi và máy ảnh trả lời ‘lăn’, AD thứ 2 sẽ lên / chọn phương án quay. Thông thường, bạn chỉ gọi cảnh và lấy số. Ví dụ, ‘cảnh năm mất một’. Sau khi bảng được gọi, AD thứ 2 sẽ vỗ các que vào nhau.

Đôi khi do thiết lập hoặc lựa chọn ống kính cụ thể, bạn không thể chụp

khi bắt đầu quay phim. Trong trường hợp này, bạn lên bảng ở cuối, được gọi là bảng kết thúc hoặc phương tiện chặn đuôi. Tại đây AD thứ 2 sẽ lật ngược bảng và đọc bảng trước khi camera dừng quay.

Làm thế nào để gọi cuộn

Khi học cách sử dụng bảng kẹp, bạn cũng sẽ cần biết cách gọi cuộn. Đây là một giao thức để ghi trên phim trường và trình tự tương tự cũng xảy ra trên phim trường trên toàn thế giới. Từ ngữ thực tế có thể thay đổi, nhưng thứ tự vẫn như cũ.

 • AD đầu tiên im lặng trên phim trường hoặc lên hình
 • Sau đó, AD đầu tiên gọi âm thanh cuộn, camera cuộn
 • Bộ trộn âm thanh trả lời bằng cách nói tốc độ
 • Người điều khiển camera trả lời bằng cách nói lăn
 • AC thứ hai lên bảng, nói cảnh và lấy số
 • AC thứ 2 vỗ mạnh các que của bảng vào nhau
 • Người điều khiển máy ảnh trả lời bằng cách nói bộ máy ảnh
 • AC thứ nhất thường hét lên hành động
hqdefault 7

Kết thúc – Cách sử dụng bảng kẹp

Một tấm ván hoặc đá phiến là một thiết bị cần thiết trong quá trình làm phim. Nếu bạn không bấm máy, người dựng phim sẽ có một khoảng thời gian căng thẳng khi ghép âm thanh và cảnh quay lại với nhau. Ngoài ra, việc quay phim giúp hậu kỳ tìm thấy cảnh quay và khớp chúng với ghi chú của người giám sát kịch bản.

Điều này có làm rõ nghĩa là gì không? Bạn có câu hỏi nào khác về bảng kẹp tay không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Trân trọng

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Vui lòng liên hệ Admin