Nghề Copywriting hấp dẫn như nào

Originally posted on 20/03/2022 @ 11:38

Copywriting là hoạt động viết các tài liệu (văn bản thuần túy hoặc văn bản đa phương tiện) cho các mục đích quảng cáo hoặc các mục đích khác trong Marketing. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung của tài liệu copywriting là thông tin, lý lẽ và bằng chứng để thuyết phục người đọc thực hiện hành động (mua, đăng ký, tải xuống ứng dụng…) hoặc góp phần nhận diện thương hiệu.

Nghề Copywriting hấp dẫn như nào?

Nghề Copywriting
hấp dẫn như nào?

Copywriting là gì?

Nếu giải thích một cách đơn giản, copywriting = copywriting + writing thì copywriting ở đây chính là sản phẩm văn bản quảng cáo. (Trong trường hợp này, copy không phải là copy, copy paste … trong trường hợp bình thường).

Copywriting là gì?
Copywriter, theo định nghĩa, là một người thực hiện công việc hoặc thực hành copywriting.

Sơ lược về lịch sử ra đời và phát triển của copywriting
Người ta nói rằng copywriting đã xuất hiện trên khắp thế giới từ thời Babylon (những năm 1470). Năm 1477, ấn phẩm văn bản đầu tiên được xuất bản để quảng bá Kinh thánh. Trong thời gian này, những người viết quảng cáo đã tạo ra các sản phẩm quảng cáo trên các tờ giấy lớn và sử dụng bút lông để phác họa các mẫu và hình. Do thời kỳ này chưa có nhiều công cụ và thiết bị để tạo ra một số lượng lớn các ấn phẩm nên công việc này khá gian nan và vất vả đối với người viết quảng cáo.

Nhiều năm sau, kích thước của ấn phẩm đã được giảm xuống để đẩy nhanh quá trình. Đó là thời điểm những ấn phẩm nhỏ ra đời và dần trở nên phổ biến. Vào đầu những năm 1600, khi công nghệ in hàng loạt phát triển, thế giới chứng kiến ​​những tờ báo in đồ sộ bán rong trên đường phố. Khoảng 60 năm sau (1660), tờ báo tiếng Anh đầu tiên (Oxford Gazette) được xuất bản. Đây là một tờ báo khổ lớn với nhiều vị trí quảng cáo. Sự ra đời này đánh dấu một bước đột phá trong sự phát triển của copywriting, giờ đây có thể tiếp cận nhiều người trong một thời gian ngắn như trước đây mà không cần nỗ lực nhiều.

Năm 1837-1919 đánh dấu bước nhảy vọt tiếp theo trong nghề viết quảng cáo. Nếu như trước đây, copywriting phải làm việc cho một tổ chức thì nay, copywriting miễn phí đã chính thức xuất hiện. John Emory Powers được cho là cha đẻ của những nhà văn tự do. Trước đó, anh đã làm việc trong nhiều cửa hàng bách hóa khác nhau (Lord & Taylor, Wanamaker). Nhận thấy tầm quan trọng của việc sản xuất sách nhỏ và kỹ năng viết tuyệt vời của Emory, các cửa hàng này đã ký hợp đồng với anh để sản xuất các ấn phẩm hàng tuần trên các tờ báo và tạp chí lớn. Thông qua các quảng cáo của anh, doanh số bán hàng tại các cửa hàng này tăng vọt. Tuy nhiên, giá trị của copywriting vẫn chưa được hầu hết thế giới công nhận cho đến năm 1800.

Những năm 1960 đánh dấu một trang mới trong ngành copywriting với sự ra đời của Internet — copywriting kỹ thuật số. Sự tiện lợi, nhanh chóng và hấp dẫn của nội dung kỹ thuật số đã thu hút một lượng lớn copywriter tạo ra các sản phẩm quảng cáo trên Internet, chẳng hạn như email quảng cáo, bài báo quảng cáo, biểu ngữ và video quảng cáo. Với sự bùng nổ của internet, số lượng copywriter kỹ thuật số đang tăng lên mỗi ngày.

Với sự phát triển của SEO, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên khốc liệt hơn và việc copywriting hiện nay càng phải quan tâm nhiều hơn đến giá trị và nội dung. Chỉ có giá trị của nội dung mới xác định được liệu người đọc có quan tâm đến những gì người viết muốn nói và thực hiện hành động mà người viết muốn thúc đẩy hay không.

Sản phẩm cho ngành viết quảng cáo
Sản phẩm của quá trình viết bài quảng cáo rất đa dạng, từ các bài viết quảng cáo trên báo, tạp chí, tờ rơi, email, trang web, mạng xã hội, kịch bản video quảng cáo…

Nội dung trên trang web
Mẫu quảng cáo trên mạng xã hội
Mẫu quảng cáo video trên Youtube
Sự khác biệt giữa copywriting và content marketing

Định nghĩa về copywriting chỉ gói gọn trong hoạt động soạn thảo tài liệu quảng cáo (sao chép), còn content marketing mang nghĩa rộng hơn, bao gồm nghiên cứu sở thích của độc giả, lập kế hoạch và sử dụng sản phẩm copywriting để tiếp cận khách hàng (độc giả) phục vụ cho mục đích và mục tiêu của Marketing.

 lĩnh vực công việc Copywriting

Copywriting bao gồm những gì?

Công việc của nghề copywriting rất đa dạng và linh hoạt, có nhiều loại, trong đó chủ yếu là: nghiên cứu – tìm kiếm và tận dụng thông tin, biên tập, biên tập – chỉnh sửa ảnh và video, duyệt sản phẩm.

Nghiên cứu, học tập và sử dụng thông tin

Trước khi người viết quảng cáo có thể bắt đầu soạn thảo, họ cần có thông tin về chủ đề hoặc ý tưởng mà họ cần viết. Trong một số trường hợp, thông tin đã có sẵn (thông tin được liệt kê trong sản phẩm, danh mục, hồ sơ doanh nghiệp), nhưng trong những trường hợp khác, copywriter cần phải truy cập trang web để thực hiện khảo sát, phỏng vấn hoặc thậm chí thực hiện nghiên cứu để có được dữ liệu cần thiết.

chỉnh sửa

Tất nhiên, chỉnh sửa là thế mạnh chính của copywriting. Đối với copywriter toàn thời gian và bán thời gian dành cho freelancer hoặc SME, công việc biên tập sẽ bao gồm quá trình từ tạo bố cục nội dung, triển khai nội dung, chi tiết nội dung, đến các giai đoạn điều chỉnh để cho ra sản phẩm cuối cùng. Trong khi đó, ở một số doanh nghiệp viết bài quảng cáo lớn, có chuyên môn cao, mỗi bước trên có thể được xử lý bởi một trình soạn thảo khác.

Chỉnh sửa và chỉnh sửa ảnh và video

Trong thời đại của nội dung đa phương tiện, ảnh hoặc video clip sẽ thường xuyên xuất hiện trong các bài báo và các sản phẩm viết quảng cáo. Hầu hết các copywriter đều phải trang bị cho mình kỹ năng chỉnh sửa ảnh cơ bản, hay thậm chí là chỉnh sửa ảnh và video chuyên nghiệp.

Copywriting là gì?

Copywriting là nghệ thuật tạo văn bản để tối ưu hóa khả năng sử dụng của thiết kế và khuyến khích người dùng tương tác với nó. Các nhà thiết kế nên viết bằng tiếng nói của thương hiệu của họ và chứng minh sự hiểu biết vững chắc về người dùng mục tiêu. Copywriting tốt có nghĩa là định hình trải nghiệm thương hiệu và thúc đẩy chuyển đổi thông qua sự rõ ràng, hữu ích và đáng tin cậy.

“Viết rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là gạch bỏ những từ sai. ”

– Mark Twain

Xem tại sao viết quảng cáo lại quan trọng đối với thành công của bạn.

 Tầm quan trọng của Copywriting

Copywriting rất quan trọng đối với thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)bởi vì một ứng dụng được thiết kế tuyệt vời có thể thất bại thảm hại nếu nó chứa bản sao khó hiểu — ví dụ: nếu một nút cho biết “Đăng nhập” thay vì “Đăng nhập”. Tương tự như vậy, một trang web có thể tuyệt vời ở hầu hết mọi khía cạnh nhưng lại khiến người dùng thất vọng vì sự hài hước hoặc biệt ngữ không phù hợp.

 

Theo truyền thống, copywriting đề cập đến Marketing. Tuy nhiên, nó cũng áp dụng cho bạn với tư cách là một nhà thiết kế vì bạn nên viết bản sao kết hợp sự dễ sử dụng tối đa với việc quảng bá thương hiệu của bạn từ quan điểm của người dùng — chọn những từ bổ sung nhất quán cho phần còn lại của thiết kế của bạn. Nhiều thương hiệu từng tập trung vào việc viết bài quảng cáo sau khi các nhóm thiết kế và phát triển đã hoàn thành công việc. Tuy nhiên, bởi vì ngôn từ rất quan trọng đối với các thiết kế thành công, ngày càng nhiều tổ chức công nhận copywriting là một thành phần vô giá trong giai đoạn đầuquy trình thiết kế tương tác .

Các nhà thiết kế ở các vai trò UX khác nhau viết bản sao — từ các nhà tổng quát như nhà thiết kế giao diện người dùng đến các chuyên gia như nhà chiến lược nội dung. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải hiểu đúng từ ngữ trên khắp các giao diện và tài liệu. Đầu tiên, bạn nên sao chép thủ công để tối đa hóa khả năng sử dụng . Trước khi bạn có thể thuyết phục người dùng làm bất cứ điều gì với thiết kế của bạn, thiết kế đó phải trực quan, hữu ích và cho thấy bạn đã áp dụng các nguyên tắc thiết kế một cách hiệu quả về tổng thể.

 

Ví dụ: ảnh hiển vi bạn viết cho các nút phải cho người dùng biết rõ ràng việc nhấp vào các nút đó sẽ làm gì. Mỗi từ mà thiết kế của bạn hiển thị sẽ góp phần giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn một cách nhanh chóngvà hoàn thành nhiệm vụ mà không nhầm lẫn. Và khi có sự cố, người dùng nên nhận được thông báo lỗi rõ ràng, lịch sự và thân thiện để giúp họ trở lại đúng hướng. Có lẽ quan trọng nhất, với quá nhiều người dùng trên thiết bị di động, không gian màn hình bị hạn chế — vì vậy, bạn sẽ cần bổ sung một bố cục gọn gàng, tập trung chặt chẽ với các lựa chọn từ ngắn gọn.

Thứ hai, trong thiết kế, bạn thu hút người dùng bằng cách nhấn mạnh lý do tại sao họ muốn sản phẩm / dịch vụ của bạn. Viết quảng cáo cho chuyển đổi có nghĩa là bạn phải thể hiện sự hiện diện của thương hiệu đáng tin cậy bằng cách chọn những từ mà đối tượng mục tiêu của bạn mong đợi . Vì vậy, lời nói của bạn phải chứng minh rằng bạn đồng cảm với những người dùng này — đã xác định chính xác nhu cầu của họ từ nghiên cứu UX—Để họ dễ dàng hiểu trang web của bạn, cho rằng sản phẩm của bạn nghe có vẻ hấp dẫn, v.v. Để tối đa hóa mức độ liên quan cho những người dùng này, do đó, bạn nên viết bằng phương ngữ của họ — không chỉ theo khu vực (ví dụ: tiếng Anh Úc) mà còn liên quan đến tuổi tác, ngành nghề, v.v. Ví dụ: bản sao trong một ứng dụng thời trang hướng đến phụ nữ trẻ phải có giọng điệu giản dị với kiểu chữ phù hợp khớp với phần còn lại của nội dung. Một bức tranh có thể có giá trị bằng một nghìn từ, nhưng từ ngữ hấp dẫn là yếu tố quan trọng trong việc lôi kéo người dùng trở thành khách hàng.

Tất nhiên, là một nhà thiết kế, bạn cũng có thể tận dụng khả năng viết quảng cáo tốt trong sự nghiệp của mình. Cụ thể, cách bạn tạo bản sao trong danh mục đầu tư hoặc trang web cá nhân của mình sẽ ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của bạn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc thu hút khách hàng.

Copywriting – Làm thế nào để tạo ra những từ giành chiến thắng

Để tạo ra một bản sao mạnh mẽ, bạn nên:

 1. Làm nổi bật những lợi ích — Ví dụ: nếu bạn viết “vì bạn an toàn trước phần mềm độc hại”, nó sẽ gây được tiếng vang với người dùng hơn là làm nổi bật các tính năng (ví dụ: “điều khiển bằng giọng nói”) hoặc các ưu điểm (ví dụ: “tốt hơn”).
 2. Giới thiệu về người dùng —Đăng nhập họ bằng “bạn” và “của bạn” để tiếp cận gần hơn và tăng cảm giác sở hữu của họ.
 3. Đi vào trọng tâm, bằng giọng nói chủ động và không có từ bổ sung— Ví dụ: viết, “Đăng nhập để nhận xét.” – không phải , “Bạn phải đăng nhập để nhận xét”.
 4. Giữ cho bản sao đơn giản, phù hợp và không có biệt ngữ — Tiếng Anh thông thường hoạt động tốt nhất, vì vậy hãy chọn những từ mà một đứa trẻ 12 tuổi thông thường sẽ hiểu. Bạn sẽ không ủng hộ người dùng nếu bạn duy trì giai điệu mà họ mong đợi từ thương hiệu của bạn. Nếu bạn sử dụng những từ không cần thiết có vẻ ấn tượng hơn, bạn có thể gây nhầm lẫn và khó chịu cho người dùng. Tương tự, hãy cẩn thận với sự hài hước.
 5. Sử dụng kim tự tháp ngược để nêu những điểm chính của bạn trước.
 6. Hãy trở nên cụ thể và bước xuống bậc thang của sự trừu tượng.
 7. Trộn các câu ngắn và dài để tối đa hóa khả năng đọc.
 8. Sử dụng nhãn rõ ràng, tiêu đề, dấu đầu dòng và danh sách được đánh số để giúp người dùng đọc lướt các đoạn ngắn của bản sao .
 9. Nhúng các liên kết với văn bản mô tả để có khả năng truy cập .
 10. Giữ cho bản sao nhất quán— Sử dụng các từ giống nhau để mô tả những thứ giống nhau trong toàn bộ giao diện / tài liệu. Sự lặp đi lặp lại đánh bại sự nhầm lẫn.
 11. Sử dụng sự tiết lộ liên tục— Chèn các liên kết “Đọc thêm” để tránh cung cấp thông tin bổ sung cho người dùng.
 12. Thử nghiệm trên người dùng thực —Đặt bản sao của bạn thông qua thử nghiệm khả năng sử dụng .

 

Bản sao của bạn là một yếu tố hình ảnh . Cùng với các nội dung khác, nội dung đó phải thu hút người dùng đồng thời giúp họ dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ — có thể là sử dụng trang web hoặc quyết định thuê bạn. Vì vậy, văn bản của bạn trông như thế nào (phông chữ, màu sắc) cũng quan trọng như ý nghĩa của nó. Quyết định cách bổ sung hình ảnh cho thông điệp của bạn. Với khả năng chỉnh sửa chu đáo, bạn có thể tinh chỉnh bản sao hấp dẫn giúp người dùng quên rằng họ đang sử dụng giao diện — dấu hiệu của trải nghiệm liền mạch.

Tìm hiểu thêm về Copywriting

Tìm hiểu sâu về Copywriting với khóa học Cách tạo danh mục người dùng cho người dùng của chúng tôi .

Bạn có biết một nhà tuyển dụng UX trung bình dành ít hơn 5 phút để đọc lướt qua danh mục UX của bạn không? Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực thiết kế UX đang phát triển và được trả lương cao, bạn không chỉ cần một danh mục UX mà còn cần một danh mục UX tuyệt vời thể hiện các kỹ năng và kiến ​​thức có liên quan . Danh mục người dùng của bạn sẽ giúp bạn có được cuộc phỏng vấn việc làm đầu tiên và khách hàng làm việc tự do, và nó cũng sẽ buộc bạn phải duy trì sự phù hợp trong sự nghiệp UX của mình. Nói cách khác, bất kể bạn đang ở thời điểm nào trong sự nghiệp UX của mình, bạn sẽ cần một danh mục UX ở trạng thái tối tân.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xây dựng một danh mục UX hấp dẫn, đặc biệt là nếu bạn chưa có kinh nghiệm trước đó về thiết kế UX? Chà, đó chính xác là những gì bạn sẽ học được trong khóa học này! Bạn sẽ bao gồm tất cả mọi thứ để bạn có thể bắt đầu từ con số không và kết thúc với một danh mục UX đáng kinh ngạc . Ví dụ: bạn sẽ xem qua các vai trò công việc UX khác nhau, vì bạn không thể bắt đầu tạo danh mục đầu tư của mình mà không hiểu trước vai trò công việc bạn muốn ứng tuyển! Bạn cũng sẽ học cách tạo các nghiên cứu điển hình đầu tiên cho danh mục đầu tư của mình ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc về thiết kế UX trước đó. Bạn thậm chí sẽ học cách điều hướng các thỏa thuận không tiết lộ và tạo hình ảnh cho các nghiên cứu điển hình về trải nghiệm người dùng của mình.

Khi kết thúc khóa học định hướng thực hành này, bạn sẽ có các kỹ năng cần thiết để tạo trang danh mục đầu tư UX trực tuyến cá nhân và danh mục đầu tư PDF UX. Bạn sẽ nhận được các mẹo và thông tin chi tiết từ các nhà tuyển dụng và các đầu mối thiết kế UX toàn cầu từ SAP, Oracle và Google để giúp bạn có lợi thế hơn so với các ứng viên khác của mình. Bạn sẽ học cách tạo các nghiên cứu điển hình về trải nghiệm người dùng sao cho chúng hấp dẫn và phù hợp, đồng thời bạn cũng sẽ học cách thu hút các nhà tuyển dụng thông qua việc sử dụng cấu trúc kịch tính của Freytag và 8 mẹo hay để viết hiệu quả. Hơn nữa, bạn sẽ có thể tải xuống và lưu giữ hơn 10 mẫu và mẫu hữu ích sẽ hướng dẫn bạn chặt chẽ khi bạn tạo danh mục UX của mình. Tóm lại, nếu bạn muốn tạo một danh mục đầu tư UX và tìm kiếm công việc đầu tiên trong ngành, thì đây là khóa học dành cho bạn!

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart